การขับรถบนถนนที่ลื่น

การขับรถบนถนนที่ลื่น  หากคุณต้องขับรถในหน้าฝน  ซึ่งถนนมักลื่นเปียกอยู่เสมอ   คุณจำเป็นต้องระวัง  เป็นพิเศษเพื่อลดอัตราความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุให้น้อยลง
หลุม  บ่อ  อิฐ  ตะปู  และเศษสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ต้องระวัง  เพราะหากละเลยอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ในสภาพฝนตก  การเร่งความเร็วและเบรกแรง ๆ สามารถทำให้รถลื่นไถลได้  จึงจำเป็นต้องระมัดระวังและสร้างสมาธิในการขับมากเป้นพิเศษ  อย่างไรก็ตามจำไว้ว่าหากเกิดการลื่นไถลขึ้นสิ่งที่คุณควรทำคือ
1.อย่าตกใจ
2.ยกเท้าออกจากคันเร่ง
3.เหยียบเบรกเบา ๆ
4.หมุนพวงมาลัยไปทิศทางเดียวกับหน้ารถจนกระทั่งคุณสามารถควบคุมรถได้

ถ้าคุณติดหล่ม
1.อย่าเร่งเครื่อง  การโม่บดอย่างแรงจะทำให้หลุมลึกขึ้น
2.โรยกรวดทราย  หรือขยะ  (วัสดุที่เพิ่มการเสียดสีของล้อ)  ด้านหน้าของยางทั้งหมดเพื่อรองรับการบด  โดยเฉพาะล้อท้าย  สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ยางยึดเกาะจนเคลื่อนออกจากหลุมได้
3.ถ้าปฏิบัติตามวิธีทั้งหมดแล้ว  แต่คุณยังไม่สามารถออกจากหลุมได้  ให้โทรขอความช่วยเหลือจากบริการปัญหารถเสีย
การขับรถในอากาศเลวร้าย คุณไม่ควรขับรถ  หากเห็นว่าสภาพอากาศข้างนอกมีฝนตกหนักมีลมพายุและมองไม่เห็นถนน  เพราะหากคุณขับรถในสภาพนั้นย่อมเสี่ยงต่ออันตรายที่พร้อมจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน  หรือหากคุณรู้สึกไม่พร้อมและกังวลใจที่จะต้องขับรถในสภาพอากาศใด ๆ ที่เป็นอยู่    อย่าทำ !   เช่นกันหากคุณรู้สึกเหนื่อยอ่อน  หรือไม่สบาย  จนไม่สามารถขับรถอย่างปลอดภัยได้    อย่าขับ!  เพราะถ้าคุณดันทุรังจะทำ  มันเหมือนกับคุณเริ่มเดินหน้าเข้าหาอุบัติเหตุทั้งที่สามารถหลีกเลี่ยงได้  ระลึกอยู่เสมอว่าสิ่งที่สำคัญกว่าทุกสิ่งคือ

ความปลอดภัยของตัวคุณเอง
แต่ถ้าคุณจำเป็นต้องเดินทาง  มีคำแนะนำสองสามอย่างที่คงช่วยให้คุณปลอดภัยขึ้นได้  หากคุณปฏิบัติตามอย่างแรกคือ ไม่ควรเร่งรีบไปให้ถึงจุดหมายปลายทางเร็วเกินไปในวันที่อากาศเลวร้าย   อย่างเสียดายเวลาที่ต้องเสียไปกับการระมัดระวัง  หลีกเลี่ยงการเสียดสีหรือเข้าใกล้รถคันอื่น  และไม่ควรขับรถเร็วกว่าที่จำเป็น  อย่าขับรถตามหลัง   รถคันหน้าอย่างกระชันชิด  เพราะภายใต้สภาพอากาศเลวร้าย    ฝนตก   ถนนลื่น   คุณอาจเบรกไม่อยู่   อาจชนท้ายรถคันหน้าได้  ควรเปิดที่ปัดน้ำฝนให้ทำงานอยู่สม่ำเสมอ  และหมั่นเช็ดไอฝนภายในรถ    เปิดไฟหน้ารถเพื่อป้องกันอุบัติเหตุและดับเครื่องทันทีเมื่อถึงที่หมาย  สิ่งสำคัญที่คุณต้องระวังคือ  แบตเตอรี่ตาย!   หลีกเลี่ยงการเบรกอย่างฉับพลันเพราะสามารถทำให้เกิดการปัดท้าย  ควรเบรกเบา ๆ ร้อมจับพวงมาลัยให้แน่น    โดยเฉพาะถ้าคุณต้องขับรถขึ้นเขาอย่าเร่งความเร็วสูง  เพราะจะทำให้รถเสียหลักได้ง่าย สิ่งที่คุณควรเตรียมตัวก่อนออกเดินทาง
ความสามารถของยางในการรองรับการเสียดสีที่มากพอ-การบดขยี้ของยาง-การพองตัวของยาง-ศูนย์ล้อที่ตั้งไว้-เบรกและการยึดติดของล้อ-ตรวจดูน้ำมันเบรกให้เต็ม
เพื่อรองรับความสามารถในการสตาร์ทรถ  เมื่ออากาศเย็นหรือฝนตก-น้ำในแบตเตอรี่อยู่ในระดับที่พอเพียง  หรือเหมาะสมหรือไม่ ?-ขั้วไฟฟ้าแบตเตอรี่สะอาดและปลอดภัยหรือไม่ ?-สายไฟแบตเตอรี่เกิดการสึกหรอ  หรือหลุดบ้างหรือไม่ ?-ระบบการเผาไหม้มีการทำงานเรียบร้อยดีอยู่หรือไม่ ?
การป้องกันเครื่องยนต์และเพิ่มความสามารถในการทำงานของรถคุณ  เมื่ออากาศเย็นและฝนตก-พัดลมไม่เกิดการสึกหรอหรือหลุด-ท่อน้ำเครื่องยนต์แข็งแรงและแน่นหนา-น้ำในเครื่องยนต์สะอาดและอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม-ที่กรองอากาศสะอาด
สภาพการขับรถซึ่งปลอดภัยที่สุด-ที่ปัดน้ำฝนทำงานอย่างดี-น้ำในอุปกรณ์ล้างกระจกหน้าเต็ม  และสามารถทำงานได้ดี-ระบบไอเสียสามารถทำงานได้ตามปกติ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *